Đường dây nóng tố giác tội phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng (Số Hotline): 0899 546 547

Nâng cao vai trò của lực lượng kiểm lâm trong bảo vệ và phát triển rừng

Thứ hai - 22/05/2023 20:57
NDO - Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, lực lượng kiểm lâm đã khẳng định được vai trò, vị trí trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái, phát triển kinh tế-xã hội vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.
 
Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng kiểm lâm (21/5/1973-21/5/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tổ chức ngày 20/5 tại Hà Nội.
Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng kiểm lâm (21/5/1973-21/5/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tổ chức ngày 20/5 tại Hà Nội.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973-21/5/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tổ chức ngày 20/5 tại Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Cục trưởng Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bùi Chính Nghĩa chia sẻ: 50 năm qua, lực lượng kiểm lâm đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, có thể kể đến công tác bảo vệ rừng, quản lý lâm sản có nhiều tiến bộ, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, mang lại kết quả rõ ràng trên thực tiễn. Tỷ lệ che phủ rừng tăng đều qua các năm, đạt và giữ vững ở 42% như hiện nay. Tình trạng vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng đã giảm rõ rệt, năm sau giảm so với năm trước cả về số vụ vi phạm cũng như quy mô, tính chất, mức độ thiệt hại.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích đạt được của lực lượng kiểm lâm trong thời gian qua.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, lực lượng kiểm lâm đã khẳng định được vai trò, vị trí trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái, phát triển kinh tế-xã hội vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Những thành tựu của ngành lâm nghiệp là minh chứng cho sự đóng góp của lực lượng kiểm lâm.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh, ngành kiểm lâm vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là tình trạng vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng còn diễn ra tại một số địa phương, có nơi còn gây bức xúc cho xã hội. Điều kiện làm việc của kiểm lâm địa bàn còn khó khăn, chính sách đãi ngộ cho lực lượng kiểm lâm chưa tương xứng với tính chất công việc được giao,….

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, hiện nay theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang giao cho Cục Lâm nghiệp chủ trì, phối hợp với Cục Kiểm lâm, các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp, ban quản lý, các chủ rừng, các địa phương xây dựng Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng. Đề án kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội mới cho rừng, cho người trồng rừng, cho người giữ rừng.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, muốn giữ rừng phải giữ được lực lượng kiểm lâm, phải tâm huyết và trách nhiệm; muốn giữ rừng phải quan tâm, chăm lo đến lực lượng kiểm lâm, an tâm gắn bó với rừng, dốc hết sức bảo vệ rừng.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã trao Huân Chương lao động hạng Nhất cho Cục Kiểm lâm - đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2017-2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đã có thành tích xuất sắc góp phần xây dựng lực lượng kiểm lâm vững mạnh.

Nguồn: Báo Nhân dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điểm Cháy Từ Vệ Tinh
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Dự Án Giám Sát TMR
Dự Án Giám Sát TNR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây