Đường dây nóng tố giác tội phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng (Số Hotline): 0899 546 547

Từ nguồn tin báo, truy ra vụ phá rừng phòng hộ xã Lát

Thứ năm - 16/09/2021 23:34
Từ nguồn tin trên địa bàn xã Lát và Đưng K’Nớ xuất hiện các nhóm chuyên khai thác, mua bán, vận chuyển gỗ trái phép, lực lượng chức năng huyện Lạc Dương lên phương án điều tra, truy ra vụ phá rừng thông phòng hộ xã Lát…
2
Tang vật gỗ tàng trữ trái phép tạm giữ tại cơ quan chức năng
Những ngày đầu tháng 6/2021, Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương nhận được tin báo của quần chúng và lực lượng bảo vệ rừng về việc trên địa bàn xã Lát và xã Đưng K’Nớ (Lạc Dương), có các nhóm đối tượng chuyên tổ chức khai thác, mua bán, vận chuyển gỗ trái phép. Các đối tượng này đã thuê, thu mua gỗ có nguồn gốc khai thác trái phép của người dân tộc thiểu số tại địa phương, sau đó sử dụng các thủ đoạn rất tinh vi như dùng ô tô hết niên hạn và lợi dụng đêm tối, ngày nghỉ cuối tuần để đưa gỗ ra khỏi rừng, tiêu thụ ở các huyện, thành phố trong tỉnh. Khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện thì lập tức bỏ tang vật, phương tiện vi phạm để thoát thân.
 
Trước tình hình trên, Hạt Kiểm lâm Lạc Dương chủ động xây dựng kế hoạch, Cơ quan Công an huyện Lạc Dương xây dựng chuyên án để triệt phá các nhóm “lâm tặc” trên. Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Lạc Dương đã giao trách nhiệm cho Phó Hạt trưởng, kiêm Đội trưởng Đội 12 của huyện nhanh chóng thành lập Tổ kiểm tra; giao kiểm lâm phụ trách địa bàn chủ động phối hợp với đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương bí mật theo dõi; phân công công chức kiểm lâm thường trực 24/24 giờ để sẵn sàng phối hợp với Công an huyện mật phục, bắt giữ khi có tin báo. 
 
Gần một tháng mật phục, theo dõi, ngày 30/6, kiểm lâm địa bàn xã Lát phát hiện và báo về tại khoảnh 1, Tiểu khu 225, xã Lát, lâm phần do Ban QLRPH Tà Nung quản lý có 7 cây thông ba lá cổ thụ vừa bị cưa hạ, cắt, cưa xẻ gỗ ván đà trái phép, gỗ vẫn còn tại hiện trường nhưng không bắt được thủ phạm. Lập tức, Hạt Kiểm lâm Lạc Dương đã chủ trì, tổ chức mật phục, chốt chặn ngay đầu thôn Đạ Nghịt (xã Lát), để đón lõng các phương tiện đưa gỗ lậu ra khỏi rừng. Đồng thời, bố trí thêm 2 chốt dọc theo tuyến đường thôn Đạ Nghịt vào hiện trường khai thác gỗ lậu để phát hiện xe vào, ra vận chuyển gỗ, tập kết gỗ lên ô tô. Tuy nhiên, liên tục nhiều đêm sau đó, lực lượng chức năng phát hiện có máy cày của người dân vào hiện trường khai thác gỗ, nhưng sáng ra xe không, tại chốt chặn ở ngã 5 đầu thôn Đạ Nghịt cũng không phát hiện có phương tiện nào vào “ăn gỗ”…
 
Bí mật tiếp cận hiện trường, các trinh sát phát hiện số gỗ thông cưa xẻ thành đà, ván tại khu vực trên đã “không cánh mà bay”. Hạt Kiểm lâm lại lập tức chỉ đạo tổ chức truy tìm bằng được tang vật dọc theo hai bên tuyến đường từ hiện trường khai thác gỗ ra thôn Đạ Nghịt. Kết quả, ngày 7/7/2021, lực lượng chức năng huyện Lạc Dương đã xác định số gỗ thông xẻ đà, ván trái phép trên được các đối tượng sử dụng máy cày vận chuyển, tập kết tại điểm kinh doanh du lịch Ankroet Camp, thôn Đạ Nghịt, do ông Nguyễn Minh Phong (SN 1982, trú tại Phường 5, TP Đà Lạt) làm chủ hộ. 
 
Ngay sau khi xác định được nơi tập kết, lực lượng chức năng của huyện Lạc Dương, gồm: Hạt Kiểm lâm, Công an, Viện Kiểm sát huyện, chủ rừng phối hợp với UBND xã Lát tổ chức kiểm tra hiện trường. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định bên trong khu du lịch đang tàng trữ trái phép 214 tấm ván thông 3 lá (gồm gỗ xẻ hộp, đà, ván thông, nhóm IV), khối lượng hơn 7,9 m3. Toàn bộ số gỗ trên còn tươi, được cưa xẻ bằng cưa máy cầm tay, có quy cách, phẩm chất tương đồng với số lâm sản bị khai thác trái phép tại khu vực khoảnh 1, Tiểu khu 225.
Một thành viên trong đoàn kiểm tra cho biết, tại thời điểm kiểm tra, ông Phong không có mặt. Nhưng qua đấu tranh, ông Hoàng Văn Do (SN 1991), người được ông Phong giao quản lý điểm du lịch trên đã khai nhận số gỗ này do ông Phong mua của người dân tộc thiểu số ở địa phương. Đồng thời, được vận chuyển bằng máy cày chở đến giao gỗ vào ban đêm với tổng cộng 6 chuyến; bản thân ông Do chỉ được giao nhiệm vụ nhận gỗ, toàn bộ việc mua bán là do ông Phong thực hiện.
 
Vụ tàng trữ lâm sản trái phép trên được nhận định có mức độ vi phạm nghiêm trọng (khối lượng gỗ quy ra gỗ tròn là hơn 12,6 m3), lại liên quan đến vụ khai thác rừng tự nhiên trái phép, có dấu hiệu phạm tội. Sau khi thống nhất với với cơ quan Công an huyện Lạc Dương và Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, Hạt Kiểm lâm Lạc Dương đã lập thủ tục giải quyết vi phạm theo quy trình giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, phối hợp với Công an huyện tiếp tục điều tra, truy xét các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Nguồn: Báo Lâm Đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điểm Cháy Từ Vệ Tinh
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Dự Án Giám Sát TMR
Dự Án Giám Sát TNR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây