Đường dây nóng tố giác tội phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng (Số Hotline): 0899 546 547

Lén lút cưa hạ 18 cây thông 3 lá gần chân đèo Prenn

Thứ tư - 16/06/2021 23:42
 (LĐ online) - 18 cây thông lớn bị cưa thành từng khúc ngắn nằm lăn lóc dưới thung lũng tại Tiểu khu 267C, khu vực gần đèo Prenn, thuộc địa bàn xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. 
7
Các đối tượng phá rừng gom thông cưa xẻ để đốt với mục đích chiếm đất rừng
Ngày 16/6, sau khi lên quả đồi thuộc lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý tại Tiểu khu 267C, chúng tôi tận mắt thấy những cây thông hàng chục năm tuổi, dài gần 15 mét bị đốn ngã, nằm ngổn ngang giữa rừng. Có những gốc thông đường kính từ 50 - 60 cm còn ứa nhựa, dấu hiệu mới bị cưa hạ.
 
Những người dân làm vườn gần đó cho biết tình trạng đốn hạ thông tại khoảnh rừng này diễn ra từ lâu, lần gần đây nhất cách đây khoảng gần 1 tuần.
 
Theo người dân, cán bộ Ban quản lý rừng, Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng đã tới hiện trường lập biên bản, cử cán bộ, nhân viên canh gác liên tục nhưng các đối tượng phá rừng lợi dụng ban đêm, trời mưa đốn hạ rừng thông tại đây nên rất khó phát hiện, bắt quả tang.
8
Cách vị trí thông bị “hạ sát” khoảng 500 m, hơn 10 gốc thông mới bị chặt, nhựa còn ứa tại gốc
Các đối tượng sau khi cưa hạ, đã cưa thông thành nhiều lóng, gom thành từng đống để đốt. Tại khu vực rộng khoảng 4.000 - 5.000m2 gần đó, chúng tôi thấy những hố nhỏ được trồng cây mai anh đào, chuối, mắc ca… Các lóng gỗ đã được cơ quan chức năng đánh số, kiểm đếm.
 
Tuy nhiên, đi ven khu vực trên, chúng tôi còn ghi nhận còn hơn 10 cây thông lớn mới bị chặt hạ, nhựa thông còn ứa ra ở các gốc, lá thông còn tươi và chưa được đánh số kiểm đếm.
 
Ông Vương Anh Dũng - Trưởng Phòng Kỹ thuật quản lý bảo vệ rừng - Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh xác nhận khu vực này đang là điểm nóng mới của nạn phá rừng, lấn chiếm đất bên cạnh Tiểu khu 268 dưới chân núi Voi.
9
Trên diện tích đất trống sau khi cưa hạ thông rừng, các đối tượng trồng chuối, bơ, cà phê…với mục đích chiếm đất rừng
Vị trí các đối tượng chặt hạ thông rừng mới nhất thuộc Tiểu khu 267C được cán bộ, nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh đi tuần phát hiện là ngày 11/6. “Đây là đối tượng rừng sản xuất, thông bị các đối tượng lén lút chặt hạ là thông tự nhiên. Bước đầu kiểm đếm có 18 cây thông 3 lá bị chặt hạ, trên diện tích rừng bị phá 1.973 m2 với lâm sản thiệt hại 7,874 m3 gỗ”- ông Dũng thông tin.
 
Đồng thời, toàn bộ 18 cây thông bị đốn hạ đã bị các đối tượng cắt, xẻ thành 117 lóng. Sau khi nắm bắt được vụ việc, lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh đã tới hiện trường và đề nghị Hạt Kiểm lâm, Công an huyện cùng các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, truy tìm thủ phạm. 
 
Nhận định ban đầu của lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh là các đối tượng lợi dụng trời tối, đồi núi cao, khó bảo vệ để chặt hạ thông với mục đích chiếm đất.
 
Một lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh cũng khẳng định không có chuyện nhân viên của Ban móc nối với các đối tượng phá rừng. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, các đơn vị liên quan quyết liệt giải toả nhà, cây trồng người dân lấn chiếm trên đất lâm nghiệp.
 
“Từ 2019 tới giờ, chúng tôi đã xử lý kỷ luật 9 nhân viên, cán bộ của Ban để buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng thuộc địa bàn mình quản lý. Gần đây nhất xử lý kỷ luật 1 cán bộ phụ trách Tiểu khu 267C mức cảnh cáo, điều chuyển nơi công tác. Những diện tích rừng bị phá chúng tôi khẳng định các đối tượng sẽ không thể chiếm được vì đã có toạ độ, kiểm kê, đo đạc. Các loại cây trồng trên đất rừng bị phá với mục đích chiếm đất sẽ bị giải toả, trồng rừng thay thế” - một lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh nói.
 Nguồn: Báo Lâm Đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điểm Cháy Từ Vệ Tinh
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Dự Án Giám Sát TMR
Dự Án Giám Sát TNR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây