Đường dây nóng tố giác tội phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng (Số Hotline): 0899 546 547

Bảo Lâm: Tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng không phép trên rừng cộng đồng

Thứ sáu - 14/10/2022 14:10
Ngày 13/10, ông Nguyễn Ngọc Nhi – Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cùng đại diện các cơ quan chức năng địa phương đã có mặt kiểm tra, giám sát quá trình tháo dỡ các công trình vi phạm xây dựng trái pháp luật trên đất rừng cộng đồng thuộc xã Lộc Phú.
anh 1 30
Ông Nguyễn Đức Dạo đang tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất rừng cộng đồng dưới sự giám sát của cơ quan chức năng
Như Báo Lâm Đồng Online đã thông tin, với những vi phạm đã xảy ra tại các tiểu khu 438 và 438A, ngoài việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng, đất lâm nghiệp trái phép thì còn xảy ra tình trạng xây dựng các công trình trái pháp luật trên đất rừng. 
 
Để xử lý dứt điểm tình trạng trên, UBND huyện Bảo Lâm đã ban hành 4 quyết định cưỡng chế các công trình vi phạm, gồm: Công trình vi phạm của ông Giáp Văn Thống (ngụ tại Thôn 4, xã Lộc Phú), với diện tích lấn chiếm 670 mét vuông; ông Mẫn Văn Đỉnh (ngụ tại Thôn 4, xã Lộc Phú) phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã lấn chiếm, với diện tích 1.470 mét vuông; ông Nguyễn Đức Dạo (ngụ tại Thôn 4, xã Lộc Phú) đã lấn chiếm 327,43 mét vuông; ông Lê Văn Ba (ngụ tại Thôn 4, xã Lộc Phú) đã lấn chiếm với diện tích 258 mét vuông. Các trường hợp này đều xây dựng công trình nhà ở, chăn nuôi trái pháp luật trên đất rừng cộng đồng buộc phải cưỡng chế để khôi phục lại rừng.
 
Trong quá trình UBND huyện Bảo Lâm xây dựng kế hoạch để thành lập đoàn thi hành cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm thì một số hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm. Đến hiện tại, ông Lê Văn Ba đã hoàn tất việc tháo dỡ công trình vi phạm và bàn giao lại diện tích lấn chiếm cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng quản lý. Trong khi đó, ông Mẫu Văn Đỉnh và ông Nguyễn Đức Dạo đang trong quá trình tiến tháo dỡ các công trình vi phạm. Riêng ông Giáp Văn Thống, vì gia đình có người bệnh và không còn chỗ ở khác nên UBND huyện Bảo Lâm đang tiếp tục xem xét để xử lý theo quy định.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Nhi – Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, quá trình các hộ dân tự tháo dỡ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất rừng cộng đồng được lãnh đạo huyện giao các cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm và xã Lộc Phú trực tiếp giám sát. Sau khi người dân hoàn tất công tác tháo dỡ các công trình vi phạm, địa phương sẽ tiến thu hồi và bàn giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý, bảo vệ. Trường hợp người dân thực hiện việc tháo dỡ các công trình không đảm bảo các quy định của pháp luật thì địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi theo quy định của pháp luật.
Nguồn: Báo Lâm đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điểm Cháy Từ Vệ Tinh
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Dự Án Giám Sát TMR
Dự Án Giám Sát TNR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây