Đường dây nóng tố giác tội phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng (Số Hotline): 0899 546 547

Giới trẻ cất tiếng nói cho hành tinh: Nói thay những loài không thể nói

Thứ năm - 25/01/2024 06:38
Ngày 21, 22/1/2024 tại VQG Cát Tiên, Cuộc thi Nói cho hành tinh (Speaking for the Planet) lần đầu tiên diễn ra với sự tham gia của hơn 300 người là giáo viên và học sinh 9 trường cấp 3 trên địa bàn 3 tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước. Cuộc thi do VQG Cát Tiên phối hợp với các đơn vị Speaking 4 the Planet, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đồng tổ chức, với nguồn kinh phí được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án VFBC, ngân hàng HDbank, công ty Menard, Quỹ Bella Love và một số nguồn tài trợ cá nhân khác.

Vườn quốc gia Cát Tiên với diện tích 71.187,9 ha, nằm trên địa bàn 3 tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước là khu bảo tồn đã được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, Khu Ramsar quốc tế và khu Di tích quốc gia đặc biệt. Đầu năm 2024, VQG Cát Tiên đã có những bước tiến mới trong tiến trình đi tới Danh lục xanh IUCN. Vườn là nơi chứa đựng những giá trị thiên nhiên, giá trị lịch sử lo tớn, là nguồn tư liệu quý cho nghiên cứu khoa học và cho ngành giáo dục nói chung.
Đồng thời, trong thời gian vừa qua, ngành giáo dục Việt Nam đã triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông theo Thông tư số 32/2018/TT-BGĐT, trong đó có môn học Lịch sử địa phương. Đối với 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước, một phần nội dung trong môn học này được Sở Giáo dục của 3 tỉnh đã lựa chọn đưa vào bài học các thông tin, kiến thức về Vườn quốc gia Cát Tiên.

9 đội thi đại diện cho 9 trường THPT của 3 tỉnh, bao gồm: THPT Cát Tiên, THPT Đạ Huoai, THPT Đạ Tẻh, THPT Thống Nhất, THPT Đăng Hà, THPT Lương Thế Vinh, THPT Tôn Đức Thắng, THPT Đoàn Kết, THPT Thanh Bình. Năm 2024, cuộc thi mở ra chủ đề “Nói cho các loài không thể nói”, với tổng cộng 4 phần thi: thuyết trình – viết – vẽ – tiểu phẩm, là dịp để các em học sinh nêu lên quan điểm và thể hiện tiếng nói của mình về các vấn đề môi trường cấp bách hiện nay, về các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm đang đứng bên lề nguy cơ tuyệt chủng.

Chung cuộc, trường THPT Tôn Đức Thắng về nhất toàn đoàn, THPT Đạ Tẻh đoạt giải nhì và THPT Thống Nhất đoạt giải ba. Ban tổ chức cũng trao giải thưởng cho đội có thành tích xuất sắc nhất ở mỗi phần thi. Cụ thể, THPT Đoàn Kết đoạt giải Sáng tác slogan xuất sắc nhất, THPT Cát Tiên đoạt giải Thuyết trình xuất sắc nhất, THPT Đạ Tẻh đoạt giải Tiểu phẩm xuất sắc nhất và THPT Tôn Đức Thắng đoạt giải Vẽ tranh xuất sắc nhất. Tổng giá trị cho 7 giải thưởng nêu trên lên đến 31 triệu đồng.

 

Với mong muốn đẩy mạnh công tác giáo dục lịch sử địa phương cho các em học sinh, trong đó việc áp dụng các hình thức mới lạ sẽ tạo hứng khởi và nâng cao hiệu quả, cuộc thi “Nói thay những loài muốn nói” hướng tới việc giáo dục tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương, nâng cao nhận thức và nuôi dưỡng tâm hồn đối với các em học sinh đối với quê hương của mình.

VQG Cát Tiên một lần nữa gửi lời cảm ơn chân thành đến quý Nhà tài trợ là:


• Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID), thông qua Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học, thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng sinh học (VFBC)
• Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW)
• Công ty Menard Việt Nam
• Quỹ Bella Love Foundation
• Ngân hàng HDBANK – PGD Phương Lâm
Ban tổ chức trân trọng cảm ơn các đơn vị, tổ chức Nhà tài trợ trên đã quan tâm, đồng hành xuyên suốt để cuộc thi giáo dục môi trường Nói thay những loài không thể nói diễn ra thuận lợi, thành công tốt đẹp, và để lại trong tâm hồn các em học sinh những trải nghiệm quý giá, nâng cao nhận thức và ươm mầm tương lai ngay trong chính tâm hồn của các Nguồn
: Báo Lâm Đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điểm Cháy Từ Vệ Tinh
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Dự Án Giám Sát TMR
Dự Án Giám Sát TNR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây