Đường dây nóng tố giác tội phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng (Số Hotline): 0899 546 547

Khởi tố vụ phá rừng Sơn Trà

Thứ năm - 16/02/2017 21:33
Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ rừng Sơn Trà
Khởi tố vụ phá rừng Sơn Trà

Ngày 19-9, ông Trần Viết Phương, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, kiêm Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm TP.Đà Nẵng cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về khai thác và bảo vệ rừng xảy ra tại tiểu khu 63, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng).

 
Quyết định khởi tố
 
Trước đó, từ thông tin phản ánh, ngày 29 – 4, Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã thành lập đoàn công tác để kiểm tra vụ việc phá rừng tại khu du lịch sinh thái Nhất Lâm Thuỷ Trang Trà ( ở tiểu khu 63)rừng Sơn Trà. Kết quả kiểm tra ban đầu tại hiện trường, số gỗ bị khai thác trái phép khu vực Trường Mai, thuộc tiểu khu 63, là 16 cây có đường kính gốc từ 15 đến 143 cm. Tổng khối lượng cây đứng là 63,4m3 gỗ thông thuộc nhóm V, VI và VII; bao gồm các loại: Chò, Nhội, Dẻ, Sồi, Lim xẹt và Lòng mang. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện hơn 3m3 gỗ nằm trong kho của cơ sở du lịch sinh thái này do ông Phạm Trường Mai quản lí. Ông Mai cho rằng số gỗ trên bị bão làm gãy đổ nên ông tự ý khai thác để sử dụng tại chỗ. Chi cục kiểm lâm TP.Đà Nẵng xác định phương thức, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng phá rừng là tranh thủ thủ dọn dẹp sau bão để tổ chức khai thác thủ công, phân tán nhiều điểm rừng, không sử dụng xe, máy cơ giới trong rừng vì sợ bị phát hiện. Đối tượng sử dụng cưa máy cầm tay để chặt hạ cây rừng và cưa xẻ gỗ để sử dụng.
 
Trước đó, vào tháng 2-2016, thông qua phản ánh của người dân, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện và xử lý một vụ xâm hại rừng Sơn Trà kéo dài trong nhiều tháng trời, khiến cho hơn 7 ha rừng bị chặt phá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của hệ động thực vật phong phú tại đây; đặc biệt ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của loài vọoc chà vá chân nâu, là loài linh trưởng trong sách đỏ quý hiếm.

Cơ quan chức năng kiểm tra rừng Sơn Trà

 
Sau khi vụ việc được phanh phui, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã có quyết định cách chức Hạt trưởng, Hạt phó và xử lý kỷ luật hai cán bộ Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điểm Cháy Từ Vệ Tinh
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Dự Án Giám Sát TMR
Dự Án Giám Sát TNR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây