Đường dây nóng tố giác tội phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng (Số Hotline): 0899 546 547

Thành phố đà lạt thực hiện giải pháp phòng chống phá rừng và lấn chiếm đất lâm nghiệp

Thứ hai - 30/09/2019 09:23
Thành phố đà lạt thực hiện giải pháp phòng chống phá rừng và lấn chiếm đất lâm nghiệp
          Thành phố Đà Lạt có tổng diện tích tự nhiên 39.446 ha, diện tích đất có rừng đến hết năm 2018 là 19.452,02 ha (rừng tự nhiên: 14.565,77 ha; rừng trồng: 4.886,25 ha). Độ che phủ rừng toàn thành phố là 49,32%. Đặc thù thành phố Đà Lạt là “rừng trong thành phố, thành phố trong rừng”, do vậy người dân sống và sản xuất nông nghiệp ven rừng và trong rừng ở hầu hết các phường, xã trên địa bàn.
          Trong những năm qua tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng ken cây, lấn chiếm đất rừng tại các khu vực người dân đang sinh sống và sản xuất nông nghiệp. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm Đà Lạt đã tiến hành xây dựng “Bản cam kết bảo vệ rừng và quản lý đất lâm nghiệp gửi các đơn vị có liên quan trên địa bàn thành phố góp ý, bổ sung để bản cam kết được hoàn chỉnh và trình UBND thành phố Đà Lạt phê duyệt để triển khai thực hiện.
         Căn cứ theo quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương, nội dung bản cam kết ghi nhận tại thời điểm ký cam kết về hiện trạng, diện tích vườn rẫy, xác định các tọa độ điểm của vườn rẫy giáp với rừng và đất lâm nghiệp, đo đếm  số cây rừng hiện có trong vườn rẫy, giáp vườn rẫy… và được ghi nhận bằng hình ảnh để phòng chống chặt phá, lấn chiếm và để làm cơ sở xử lý vi phạm sau này;  đồng thời thông qua việc ký cam kết thông báo đến người dân biết nếu vi phạm lấn chiếm, phá rừng… thì sẽ bị cơ quan nhà nước xử lý, giải tỏa, thu hồi vô điều kiện. Đối tượng ký cam kết là các cá nhân, hộ gia đình đang sinh sống và sản xuất trong rừng và ven rừng.
         Trên cơ sở mẫu cam kết đã được UBND thành phố Đà Lạt phê duyệt, Hạt Kiểm lâm đã in ấn 2.700 bản và đã cấp phát cho 05 đơn vị chủ rừng (Ban QLR Lâm viên: 1.200 bản; Ban QLR Tà Nung: 600 bản; BQL khu du lịch Hồ Tuyền Lâm: 200 bản; Công ty CPGLN vùng Tây nguyên: 500 bản; Viện KHLN Nam trung bộ và tây nguyên: 200 bản) để tiến hành triển khai thực hiện ký cam kết trên toàn địa bàn thành phố.
       Với giải pháp ký cam kết bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp với các cá nhân, hộ gia đình sống ven rừng, trong rừng sẽ là một trong những giải pháp, biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng trên địa bàn thành phố Đà Lạt./.

                                                                                                                   Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt - Chi Cục Kiểm Lâm.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điểm Cháy Từ Vệ Tinh
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Dự Án Giám Sát TMR
Dự Án Giám Sát TNR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây