Đường dây nóng tố giác tội phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng (Số Hotline): 0899 546 547

Cục Kiểm lâm đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thứ hai - 22/05/2023 07:13

(Chinhphu.vn) - Hôm nay (20/5) tại Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Cục Kiểm lâm đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh 1.

Lễ kỷ niệm "50 năm thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam" - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Trong 50 năm qua, lực lượng kiểm lâm Việt Nam đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững quốc phòng - an ninh.

Lực lượng kiểm lâm đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, trong đó có thể kể đến công tác bảo vệ rừng, quản lý lâm sản có nhiều tiến bộ, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, mang lại kết quả rõ ràng trên thực tiễn. Tỷ lệ che phủ rừng tăng đều qua các năm, đạt và giữ vững ở 42% như hiện nay. Tình trạng vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng đã giảm rõ rệt, năm sau giảm so với năm trước cả về số vụ vi phạm cũng như quy mô, tính chất, mức độ thiệt hại.

Trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, lực lượng kiểm lâm đã làm tốt vai trò tham mưu cho chính quyền các cấp và phối hợp với các lực lượng có liên quan như: Công an, quân đội, dân quân tự vệ và nhân dân các địa phương thực hiện các biện pháp phòng cháy và chữa cháy rừng, đặc biệt là tại các khu vực rừng trọng điểm. Tổ chức cảnh báo, dự báo nguy cơ cháy rừng; tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy rừng cho lực lượng bảo vệ rừng cơ sở. Đến nay, tình trạng cháy rừng được kiểm soát hiệu quả.

Trong công tác phát triển rừng, lực lượng kiểm lâm đã có nhiều đóng góp. Nhất là trong 10 năm trở lại đây, lực lượng kiểm lâm đã trực tiếp chỉ đạo, phối hợp triển khai hiệu quả công tác phát triển rừng theo các chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững, góp phần đáng kể vào thành công của ngành lâm nghiệp.

Đặc biệt, lực lượng kiểm lâm đã đóng góp tích cực vào công tác bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần duy trì, gìn giữ được nguồn tài nguyên quý giá của đất nước, đồng thời là lực lượng nòng cốt trong xây dựng và duy trì hệ thống các khu rừng đặc dụng, phòng hộ và sản xuất trên phạm vi cả nước.

Cục Kiểm lâm đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Ông Bùi Chính Nghĩa, Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) cho biết: "Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, cuộc đấu tranh bảo vệ rừng luôn diễn ra âm thầm nhưng đầy cam go, phức tạp, có lúc, có nơi trở thành "điểm nóng". Từ năm 2010 đến nay đã có 12 chiến sỹ kiểm lâm ra đi mãi mãi, trong đó có những ngưởi nằm xuống khi tuổi xuân còn đang phơi phới. 452 chiến sĩ đã mất một phần cơ thể hay chịu thương tật suốt đời. Hàng ngàn, hàng vạn người, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác lặng lẽ, âm thầm mà đầy nhiệt huyết quyết liệt bảo vệ rừng với 1 tình yêu còn cao hơn tình yêu với chính bản thân mình".

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đề nghị, với niềm tự hào kế thừa lịch sử, truyền thống vẻ vang và tình yêu với rừng, mỗi cán bộ, công chức ngành kiểm lâm tiếp tục gắn bó, đoàn kết, tiếp nối khát vọng đổi mới sáng tạo để xây dựng lực lượng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, sức khỏe để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân, vững vàng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: "Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN&PTNT xây dựng 'Đề án phát huy giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng' chúng ta thực hiện câu nói của Bác Hồ 'rừng là vàng' trở thành hiện thực. Lực lượng kiểm lâm tự hào về sự đóng góp của mình và chuẩn bị hành trình trong tương lai để đóng góp và cống hiến nhiều hơn với tâm niệm kiểm lâm là những người đang giữ màu xanh cho đất nước, giữ màu xanh cho thế hệ tương lai".

Cũng nhân dịp này, Cục Kiểm lâm đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nguồn: Báo Chính phủ Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điểm Cháy Từ Vệ Tinh
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Cảnh Báo Cháy Rừng Lâm Đồng
Dự Án Giám Sát TMR
Dự Án Giám Sát TNR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây